Biểu tượng mới của TP. HCM sắp hoàn thành

Một trong những biểu tượng mới của Sài Gòn – Cầu Hầm Thủ Thiêm 2 – nối giữa đô thị Thủ Thiêm và trung tâm Thành phố. Theo kế hoạch, cầu sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay, với kỳ vọng giảm áp lực giao thông và kích thích phát triển kinh tế xã hội.

Theo quy hoạch phát triển giao thông của TP.HCM, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối trung tâm thành phố hiện hữu với Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế có 6 làn xe, mặt cầu chính rộng 27,8m tổng chiều dài 1.465m.

Theo phóng viên ghi nhận, vào buổi chiều tuần giữa tháng 5. Trên công trường thi công phía Quận 1, có hàng chục kỹ sư, công nhân đang miệt mài làm việc.

Dự án cầu thủ thiêm 2 đang chạy đua nước rút để hoàn thành vào cuối năm nay. Về tiến độ, hiện nhà thầu đã hoàn thiện các kết cấu mố trục hạng mục cầu dẫn nhánh chính và kết cấu bê tông dự ứng lực đổ trên đà giáo phía Quận 1. Riêng phần cầu dẫn nhánh N1 và N2 phía đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, nhà thầu vẫn đang chờ TP.HCM bàn giao mặt bằng. Nên hạng mục này khó hoàn thành cùng thời điểm với cầu chính và cầu dẫn.

Nhà thầu đang chờ TP.HCM bàn giao mặt bằng đường Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Công nhân đang thi công trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1.

“Ngày nào cũng chạy xe qua đây đi làm nên tôi rất mong cầu sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng để giảm áp lực kẹt xe cũng như giúp người dân lưu thông từ quận 1 sang quận 2 và ngược lại được thuận lợi hơn. Tôi nghĩ khi cầu hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển hơn”, chị Phạm Thị Nguyên (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ.

Các đường dẫn lên cầu phía quận 2 được đơn vị thảm bê tông nhựa và dần đồng bộ với các hạng mục chính của cầu. Ngoài ra, hệ thống cây xanh, chiếu sáng và vỉa hè cũng đã hoàn tất.

Đại diện Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (chủ đầu tư dự án) cho biết, dù dịch COVID-19 ở nước ta đã kiểm soát nhưng để phòng chống dịch bệnh khi thi công vẫn phải bảo đảm thực hiện các biện pháp khử khuẩn. Những người làm việc cũng được đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế với các nhân sự, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài.

Chủ đầu tư dự án cho hay, cầu Thủ Thiêm 2 đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ngoài nhiệm vụ chính kết nối giữa quận 1 và quận 2 thì cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, hình dáng kiến trúc cầu Rồng, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ đầu tư dự án cho biết, hiện đơn vị đang “đua tốc độ” để cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Theo đó, sẽ hợp long cầu vào tháng 9 và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020. Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được động thổ từ tháng 2/2015 nhưng vì vướng mặt bằng (nhất là phía quận 1) nên đến tháng 4/2017 công trình mới bắt đầu thi công.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 nối trung tâm quận 1 với Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 5 cầu kết nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận xung quanh, trong đó cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 (kết nối quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm) đang xây dựng và sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối 2020.

Trong khi đó, cầu Thủ Thiêm 3 (kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận 4). Cầu Thủ Thiêm 4 đang trong giai đoạn hoàn thiện công tác quy hoạch, chuẩn bị đầu tư. Cầu Thủ Thiêm 4 nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với quận 7 tại 2 nút giao thông vị trí đường Nguyễn Văn Linh-Huỳnh Tấn Phát và cầu đường Tân Thuận 2-Nguyễn Văn Linh. Dự án có quy mô dài gần 2,2km với 6 làn xe.

Cuối cùng là cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn nối từ quận 1 sang Thủ Thiêm. Theo phương án, điểm đầu cầu phía quận 1 ở gần Công viên cảng Bạch Đằng và phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chân cầu ở phía Thủ Thiêm nằm gần công viên bờ sông và ngoài ranh Khu A.

THÔNG TIN VỀ HAPPY HOMES

Bài viết liên quan

Comments are closed.
    Gọi ngay: 0916887632
    Contact Me on Zalo